Bậc cha mẹ

Quan sát trẻ em trên mạng


Giám sát hành vi online của trẻ cũng gây ra rắc rối

Các cuộc thăm dò quy mô lớn cho thấy các bậc cha mẹ đang có xu hướng tăng dần cập nhật các sự kiện đời sống con cái. So sánh với các thế hệ trước đây, lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay ít bị ảnh hưởng bởi những nguy cơ như thuốc lá, thử đồ uống có cồn, các chất kích thích hoặc hành vi giới tính sớm. Thanh thiếu niên đang có xu hướng ở nhà, bởi chúng có thể kết nối với bạn bè thông qua mạng xã hội, thay vì gặp mặt trực tiếp. Bậc phụ huynh thì luôn luôn có nỗi lo lắng thường trực. Vậy tại sao những đứa trẻ của chúng ta, vốn đã ít hoang dã đi nhiều, lại làm chúng ta lo lắng?

Đó là bởi vì chúng ta đang lo lắng về những mối nguy mới, như chat sex, các màn hình gây nghiện, hoặc bạo lực. Nhưng có thể đó cũng là do chúng ta đang biết quá nhiều về bọn trẻ. Thời đại công nghệ số đang phơi bầy ra nhiều hơn tính an toàn của trẻ và đồng thời là tăng cả mức độ lo âu.

Nếu bạn là bậc cha mẹ của các em học sinh ngày nay, có thể bạn sẽ nắm được, cô con gái trung học của mình đang nói những lời thô lỗ với bạn online, hoặc cậu con trai trung học đang ở một bữa tiệc ăn chơi thay vì một địa điểm khác như đã hứa với người bạn đáng tin cậy. Bạn có thể theo sát các hành động đó, kiểm tra các lịch sử tìm kiếm, xem các đoạn chat và suy đoán hành vi con cái thông qua mạng xã hội.

Sự thực là việc con cái trưởng thành cũng chẳng liên quan đến lứa bạn bè và những lời nói thỉnh thoảng có phần ác ý hay bông đùa, hay bị dấu diếm, khi trao đổi với người lớn. Nhưng cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể hiểu tại sao trẻ em lại có xu hướng lén lút và dấu diếm như vậy. Vì thế nếu đặt vào so sánh thế hệ, bậc cha mẹ này này thường có xu hướng ít tường tận hơn chính cha mẹ của chúng ta – các bậc ông bà thường có cách cư xử và giấc ngủ ngon hơn khi gặp phải nỗi đau đầu con cái.

Với các bậc phụ huynh ngày nay, quan sát lũ trẻ sử dụng công nghiệ và có thể theo sát các hành vi, địa điểm, có vẻ là một công việc thể hiện trách nhiệm chăm sóc. Giữ các sự kiện trong tầm ngắm và suy nghĩ – chưa thấy lợi ích gì – thường khiến chúng ta cáu kỉnh và giảm bớt cảm giác yêu thương.

Một ví dụ về việc xem xét chi tiết về quyền lực giám sát, là nghĩ về máy CT quét cơ thể. Mặc dầu bác sĩ có thể dùng các máy chụp tia X để kiểm tra tình trạng sức khỏe con người và phát hiện những dấu hiện bệnh tật sớm, nhưng cơ quan quản lý thuốc và thức ăn FDA lại không khuyến cáo điều đó. Lý do? Bất kỳ lợi ích của việc phát hiện sớm sẽ tạo ra nguy cơ lo lắng và bao trùm do bạn khám phá ra từ những hành vi sống thiếu lành mạnh mà bạn không hề biết.

Việc kiểm tra hành vi số của trẻ con, cũng giống như một máy CT quét cơ thể chúng. Việc làm đó có thể dẫn tới hiểu biết để chúng ta có được thông tin gây ra tình trạng lo lắng, những khó khăn trong chia sẻ và có thể cả những khía cạnh tính tốt. Cha mẹ có thể tự cảm thấy mình đang ở một vị trí biết nhiều điều, để qua đó xây dựng sự tin tưởng với con trẻ. Tuy vậy thật khó cho con em cảm thấy chúng được tin tưởng – và càng khó để chúng ta tin tưởng bọn trẻ – khi chúng ta nắm quá nhiều thông tin về chúng.

Một sự kiện gần đây, một bệnh nhân 16 tuổi đến sao khi có một cuộc gặp và tranh cãi gay gắt với cha mẹ. Cô gái giải thích rằng cô có một buổi gặp tình cờ với đám con trai học lớp 7. Sau buổi gặp, cô gái trở về nhà và gặp phải thái độ hằn học từ phụ huynh, những người đã theo dõi và nhận thấy hành vi trước đó của con em.

Họ yêu cầu phải được biết những cậu bạn kia đang làm gì với con gái mình, tại sao cô lại không nói với họ sớm về hành vi đó. Như cô bạn mô tả, có hai điều rõ ràng là: cha mẹ đã theo dõi cô ấy, và tôi cần giải thích rằng một bi kịch có thể xảy ra như thế nào. Theo kinh nghiệm cá nhân, vấn đề thực sự là phần lớn mọi người đều thiên về các tình huống xấu có thể xảy đến. Cha mẹ cô gái biết cô con gái ngoan ngoãn, không hút thuốc, và họ luôn tin tưởng hoàn toàn là tình huống này không thể xảy đến cho cô con gái.

Vậy việc dò la cuộc sống online của con cái nên đến mức nào là đủ? Thật không may, sẽ chẳng thể có một câu trả lời thỏa mãn tất cả. Các thiếu niên, có trách nhiệm và cẩn thận, ví dụ thế, thường không cảm thấy phiền hà gì nếu bị giám sát hành vi trên mạng hơn là các bạn có xu hướng bốc đồng hoặc nổi loạn. Các đối tượng hay gọi điện thoại và Pinterest cũng ít cần giám sát hơn các bạn dành nhiều thời gian sử dụng Snapchat.

Dẫu cho việc bậc cha mẹ quyết định giám sát hành vi số hóa của con cái ở mức độ nào, không một mức độ theo dõi nào có thể thay thế cho việc có một mối quan hệ lành mạnh với con cái. Vì lý dó đó, chúng tôi muốn để con cái biết nếu chúng ta đang quan sát các hành vi sử dụng công nghệ của chúng. Mặt khác, chúng ta cũng không bao giờ có thể đánh giá được hết các hành vi mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày thông qua việc theo dõi chúng.

( Nguồn: http://time.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *