Dịch vụ iSchoolbus

Xe chuyên chở bởi con lừa kéo


Lúc 7h sáng, đưa trẻ nhỏ đến trường dường như là việc làm thường trực như nhiều việc khác. Nhưng việc đưa những em học sinh bé nhất trong làng đến trường, bằng một chiếc xe con lừa thì sao?

Vào mỗi buổi sáng, trẻ em ở làng Sinchou Demben, miền trung Gambia được gặp Malang Demto. Cái chạm tay và nở nụ cười, anh ấy đưa các em nhỏ đến ngôi trường tiểu học gần nhất, cách xa khoảng 3 km. Anh Demto là một nông dân, người đã quen với việc đưa đón này từ hơn một năm qua với chiếc “xe bus trường học” của làng, kỳ thực là một chiếc xe con lừa kéo đi đến Sare Babou.

Trong một vòng đi chưa đến một giờ đồng hồ, chiếc xe trở 10 bạn nhỏ, đã vượt qua quãng đường đi, để đến được trường học lúc 8 giờ sáng, thời điểm bắt đầu của lớp học buổi sáng. Một cảnh tượng dễ thấy ở 125 ngôi làng khác trên khắp các vùng nông thôn Gambia, những đứa trẻ nhỏ trèo lên các xe đò do con lừa kéo màu xanh khi bình mình đến.

Dẫu càng ngày càng nhiều trẻ em được đến trường ở Gambia, vẫn có 30% trẻ em trong độ tuổi đến trường không thể có được cơ may bình thường đó. Chương trình xe đón bằng lừa kéo là một phần nhỏ trong chiến lược giáo dục toàn diện của chính phủ, trong đó đang tìm kiếm các phương thức để tạo cơ hội đến trường bình đẳng và nâng cao chất lượng giáo dục.

Trong nỗ lực phối hợp để giảm sự bất bình đẳng, chính phủ đã miễn bỏ học phí và tăng các cộng đồng mà nhà trường nằm trong bán kính 3 km từ 83% năm 2013 lên 95% năm 2018. Các công trình xây dựng được tạo thêm trong vòng 5 năm tới để thu hẹp khoảng cách, để khoảng cách đến trường chỉ còn ở phạm vi 2 km. Những chiếc xe con lừa, chủ yếu  xuất hiện ở vùng nông thôn, chính là một thiết kế để chuyên chở học sinh trong các bậc học thấp (mẫu giáo & tiểu học từ 3 đến 8 tuổi), những em mà việc đi bộ 3 km trở thành một công việc quá cồng kềnh.

Ngân hàng thế giới, vốn đã hỗ trợ Gambia trong nhiều năm, hỗ trợ việc dạy và học, xóa bỏ bất bình đẳng trong cơ hội giáo dục thông qua các dự án của mình, hỗ trợ tài chính từ 2014. Một dự án mới, chương trình hỗ trợ giáo dục, cũng được ủng hộ tài chính bởi Ngân hàng thế giới World Bank và GPE, được khởi động từ tháng 3/2018. Trong đó việc sử dụng xe chuyên chở con lừa chính là một phần được đề cập của kế hoạch hành động.

Khởi nguồn từ một người có chức trách, ông đến từ làng quê nơi đã sinh ra, người luôn mơ ước về những chuyến xe con lừa, có thể là một lựa chọn với chi phí thấp để hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là các em nhó, như là một phần của kế hoạch tập trung vào việc tạo ra các cơ hội phát triển cho trẻ em.

Con lừa, vốn là phương tiện vận chuyển quen thuộc của Gambia, vốn rất tự nhiên, chưa cần cải tiến, là một lựa chọn dễ chấp nhận cho toàn quốc gia.

Thử nghiệm ban đầu của các xe kéo nguyên bản, dù có ý nghĩa tốt, nhưng lại trở nên cồng kềnh và cần được thiết kế lại. Vì thế, model 2.0 nhẹ hơn được đưa ra năm 2015. Chiếc xe được tạo ra từ các vật liệu tại chỗ, việc sẽ giúp chếc xe được tạo ra dễ  dàng, có ghế ngồi cho từng em, và có các biện pháp an toàn như cửa, tay nắm.

Hiện tại có xấp xỉ 2000 học sinh nông thôn đang được 200 xe kéo con lừa chuyên chở hàng ngày tới trường và ngược lại. Mục tiêu kế tiếp sẽ có thêm 100 chiếc xe nữa, dành cho hơn 1000 học sinh khác được có cơ hội sử dụng. Chi phí cho mỗi chiếc xe, tính trên đầu học sinh trung bình sẽ giảm khoảng 10%, và chiếc xe, được thiết kế bởi các nguyên liệu tại chỗ, sẽ dễ dàng sửa chữa nếu cần thiết.

Adame Jobe từ Bộ giáo dục cơ bản và tiểu học nhìn thấy sự liên hệ giữa các hệ thống xe con lừa ban đầu, đã tổ chức một đối thoại giữa cộng đồng và bộ giáo dục. Ông thường xuyên thăm hỏi nhà trường và giải thích quy trình này:”Trước  tiên, chúng tôi kế hoạch để quyết tâm tạo ra một cộng đồng, với sự tư vấn và hỗ trợ phát triển. Sau đó, tiền sẽ được phân về nhà trường, để ban giám hiệu và các ủy ban quản lý trường học có thể tự trang bị xe và con lừa.” Những ủy ban này sẽ tiếp tục quản lý xe chuyên chở- con lừa với vai trò giám sát và tư vấn. Đó là một quy trình tương tác có thể đảm bảo hiệu quả.

Tại thành phố Medina Manneh, nằm giữa Banjul và thành phố biên giới phía bắc với Senegal, nhà trường đã nhận được 3 xe để giúp chuyên chở học sinh từ làng ở Fafanding và Sam Nioben, mỗi nơi cách xa 3 km.

Kebba Sonko, hiệu trưởng, giải thích rằng xe chuyển chở con lừa đã giúp cho một nửa số trẻ ở lớp bé – khoảng 30-35 em trong độ tuổi từ 3 đến 6 – trong khi một nửa khác sống trong bán kính dưới 1 km, có thể đến trường. Kế nối đến chính phủ từ một kế hoạch phát triển trẻ nhỏ là rất quan trọng, nó không chỉ là vấn đề trẻ em được đến trường đúng giờ, mà nó còn tạo ra tỷ lệ đến trường, hoàn thành và đạt thành tích cao hơn trong nhà trường. Tại Gambia, nơi 38% trẻ em không thể bắt đầu đến trường ở độ tuổi lên 7, việc chăm sóc cho trẻ em không chỉ là một chỉ số hỗ trợ, mà còn là điểm quan trọng để các em có thể khởi đầu việc học ở nhà trường.

Việc chuyên chở xe con lừa được đảm bảo bởi các tình nguyện viên có chọn lọc, những người có thể hưởng lợi từ con cừu và xe kéo trong thời gian rảnh rỗi, ví dụ, để chuyên chở hàng hóa.

Đi theo kế hoạch của bộ giáo dục, Lamin Jabarteh, hiệu trưởng nhà trường khác đã xây dựng một bộ quy định để quản lý xe chuyên chở. Ủy ban quản lý trường học là trung tâm vận hành, giải thích tại sao chương trình có thể đượcthực hiện tốt, là cầu nối giữa làng Sare Babou và nhà trường. “Đây là một công việc cần sự tham gia của cộng đồng, nó không phải là một trở ngại cho chúng tôi nếu nó là một phần của cả cộng đồng” Ali Balo nói, một tài xế “xe bus” nhà trường từ làng Sara Adama, người đưa con trai Musa của anh đến trường trên chiếc xe mình “lái” cùng những đứa trẻ khác.

‘’Sự khởi đầu điều đó làm chúng tôi cảm thấy tự hào,” ông Jobe chco biết về đội ngũ thực hiện đầy nhiệt huyết, khi ông đi cạnh chiếc xe chuyên chở do lừa kéo, “Mọi đứa trẻ muốn đến trường và chúng tôi hỗ trợ chúng. Xe kéo con lừa thực sự tạo nên sự khác biệt.”

(Nguồn: http://blogs.worldbank.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *